NA
ODRIAN NICOLAUS
LABLA kwa
sababu ya ladha chungu ya mboga ya majani aina ya mgagani watu wengi hukimbilia
kula mchicha na mboga zingine za majani ambazo hazina ladha hiyo.
Mmea wa mgagani unavyoonekana (pichani) |
Ingawa
wataalamu wanasema wanaofanya hivyo wanakimbia kinga na tiba ya maradhi
mbalimbali, achilia mbali kwamba pamoja na kinga na tiba, mbegu na mizizi
vinaweza kukamuliwa na kusafishwa kisha mbegu hizo hutoa mafuta yanayotengeza sabuni, nishati ya
bio-fuels na bidhaa zingine.
Mmea huo
huota sehemu yoyote yenye udongo wa rutuba na tifutifu hasa kwenye mabonde,
nyumba zilizohamwa (pagala) na maeneo mengine kama hayo. Bado inaaminika na
wengi kuwa ni mboga ya watu masikini.
Ingawa kadri
ya mahitaji ya tiba na lishe kila uchao, baadhi ya watu hasa katika ukanda wa
Pwani wameanza kuchukua mbegu zake na kuzisia kama mchicha na mboga zingine za
majani kwa ajili ya chakula, dawa, biashara ya kuchuuza na matumizi mengine.
ASILI YA MGAGANI:
Historia
inaonyesha kwamba asili ya mmea wa mgagani ni Afrika Mashariki. Kutokana na
mwingiliano wa watu, ndege na wayama ulienea hadi Ethiopia, Somalia, Asia
Kusini na Amerika nazo kujumuishwa kama nchi zinazoasisi mmea huo.
Kwa
mwingiliano huohuo, mmea huo uliendelea kusambaa katika nchi zote za kitropiki
barani Afrika, Asia na Amerika kama anavyobainisha Dk. Edger Kapagi wa kliniki
ya Mazingira Natural Products ya jijini
Mbeya.
Anasema ni
mboga muhimu na inayothaminiwa mno na watu wa Bara la Asia (Wahindi na Wathai
(Thailand) kutokana na watu wa jamii hizo kuwa kwanza duniani kutumia mmea hio
kiafya ingawa asili yake ni Afrika
Mashariki ulikokuwa mboga zaidi.
Mgagani kama
unavyotambulika kwa jina la kibotania,
cleome gynandra hujulikana na Waingereza kwa majina ya African
Cabbage, spider wisp, cats whisker, spider plants, na bastard mustards.
Huko
Ufaransa, Wafaransa wanauita caya blanc,
br’ede caya na mouzambe. Kiswahili jina maarufu ni mgagani ingawa yapo
makabila kama vile wasambaa huuita mkabili shemsi na mwangani mgange.
Akizungumzia
juu ya umuhimu wa mboga hiyo umesheheni virutubisho vingi na a madini ya beta carotene, vitamin C, Chuma, Magnesium, calcium na phosphorus, protini na amino acid
nyingi, anasema Dk. Kapagi.
KUHUSU TIBA, KINGA:
Anasema ni
kinga dhidi ya maradhi nyemelezi kwa watoto na watu wazima. Huukinga mwili na
magonjwa ya kisukari, saratani na moyo, hutibu maumivu ya kichwa, kufunga choo,
maumivu ya tumbo, kuzuia kutapika.
Zaidi; anasema huzuia na kutibu homa ya naimonia (pneumonia), maumivu ya sikio, bawasiri, maumivu ya hedhi
kwa wanawake kwa ulaji wa mara kwa mara. Pia hutibu uvimbe katika kizazi cha
mwanamke, jongo (gout) na
anemia.
“Mgagani
unafaa kwa mama wajawazito wanaotaka kujifungua kwani huiandaa njia ya uzazi
kupitisha mtoto na hivyo kumpunguzia maumivu mama husika (labor pains ) na kuongeza nguvu mwilini, kutoka maziwa kwa wingi,
ya kutosha kwa mtoto kunyonya,”anasema na kuendelea...
Mizizi
hutibu homa, kuumwa na n'ge na nyoka. Lakini ni mboga nzuri kwa waliotoka tohara
kwani huongeza damu haraka iliyotoka wakati wa kutahiriwa.
FAIDA ZA MGAGANI KIUCHUMI:
Mbegu zake
zinaweza kukamuliwa na kusafishwa. Mafuta yake hutumika kutengeneza sabuni, bio-fuels na vitu vingine. Majani na
mbegu ni chakula kizuri kwa ajili ya kuku na ndege wengine, ng’ombe, ngamia,
farasi na wanyama wa porini wanaofugwa.
Ndiyo maana
watu wengi wa ukanda wa Pwani ameanza kulima bustani za mmea wa mgagani na
kuuza. Watu walioelekezwa matumizi yake wameanza kununua kwa wingi na kula kama
mboga wakati huohuo kinga na tiba pia.
MATUMIZI:
Mkulima
anaweza kumshauri mteja wake namna bora ya kupunguza uchungu wakati wa kuipika
ili kumhamasisha mteja wake. Kutokana na lagha ya uchungu unaweza kumpoteza au
kupunguza wateja, badala yake mlaji anashauriwa kuchanganya mgagani na tui la
karanga ili kupunguza uchungu.
Kula kadri
inavyofaa kama mboga zingine za mezani. Ni muhimu pia kuzingatia ushauri wa
kitaalamu na kuanza kuchukulia mboga hii kama mkombozi wa afya, anasema Dk.
Kapagi.
Vizuri mtaalam
ReplyDeleteNilikuwa cjui kama ni dawa hivyo
ReplyDeleteNzuri sana
ReplyDelete